ของใช้ในบ้าน สไตล์โรงแรม นวัตกรรมผลิตภัณฑ์นำสมัย เพื่อชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น
  Hotline : 094 893 5002, 099 254 8292

จุกปิดฝาไวน์ เรื่องราวที่น่าสนใจ

จุกปิดฝาไวน์ เรื่องราวที่น่าสนใจ

สิ่งที่กั้นระหว่างเรากับไวน์ นั้นก็คือ จุกปิดฝาไวน์ นั้นเอง เปรียบเสมือน ขวากหนาม ที่ทำให้เราต้องพิสูจน์ความพยายาม ที่จะได้ลิ้มรสชาติน้ำองุ่นอัศจรรย์นี้ และเมื่อจุกก๊อกได้ถูกเปิดออก เสียง “ป๊อป” และความสุขก็หลั่งไหลราวกับเป็นรางวัลของความพยายาม แต่เจ้าจุกก๊อกนั้นก็มีเรื่องราวและการพัฒนาการของมันก็น่าสนใจทีเดียว เรามีเปิดขวดจำหน่าย คลิกได้เลย ที่เปิดขวดไวน์ 

จุกปิดฝาไวน์

เปลือกนอกของต้นโอ๊ก นั้นเป็นที่นิยมมากที่สุด ในการทำเป็นจุกก๊อกสำหรับปิดขวดไวน์ ซึ่งต้นโอ๊กนี้จะเติบโตในแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีแสงแดดจัดจ้า ฝนตกไม่ชุก และมีความชื้นสูง ประเทศที่ยอดฮิตในการผลิตจุกไวน์ ได้แก่ สเปน, แอลจีเรีย, โปรตุเกส, โมร๊อกโก, ฝรั่งเศษ, อิตาลี และตูนีเซีย ฯลฯ

ในการเก็บเกี่ยวเปลือกนอกของต้นโอ๊กนั้น ได้ทำการมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ จุกก๊อกที่เราเห็นนั้นก็นำมาจากสิ่งมีชีวิตที่หายใจได้(ต้นโอ๊ก) และในวัฏจักรของอุตสาหกรรมไวน์ที่หมุนอย่างรวดเร็ว แต่เปลือกไม้โอ๊กนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับตัวสลอธ ตรงที่ค่อยๆ ขยับและโตทีละนิดจนโอบรอบทั้งต้น ต้นไม้ที่มีอายุขัยถึง 200 ปีแต่ละต้นได้มอบจุกก๊อกให้มนุษย์วงไวน์ได้ดื่มด่ำชื่นชมไวน์อร่อยๆ ได้เป็นพันๆ ขวดหากได้รับการดูแลรักษาอย่างทะนุถนอม

เมื่อต้นไม้ที่มีอายุราวๆ 25 ปี คนเก็บเปลือกจะใช้ขวานค่อยๆ แกะผิวบริเวณรอบๆ ด้านนอกของต้นไม้ โดยระวังไม่ให้ทำลายเนื้อไม้ด้านใน จากนั้นจะนำเปลือกมาทำให้แห้ง จัดเรียง และแปรรูป ต่อไป ขณะที่ต้นไม้ที่ถูกลอกเปลือก จะต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 9 ปี ในการที่ผลิตเปลือกใหม่ตามวงจรของธรรมชาติ จึงจะกลับมาเป็นเช่นเดิม

ว่าแต่ทำไมเปลือกของต้นโอ๊กนั้นถึงพิเศษกว่าเปลือกไม้ตระกูลอื่นๆ นั่นก็เพราะ การปกป้องตัวเองจากความโหดร้ายของป่าแถวเมตดเตอร์เรียน ที่ต้องเผชิญกับความแห้งแล้วเป็นประจำ รวมถึงไฟป่าและอุณหภูมิที่แปรปวนบ่อย ทำให้เกิดการวิวัฒนาการ ที่ต้องต้องป้องกันตัวเอง ทำให้เปลือกไม้ที่อยู่รอยๆ นี้เปรียบเสมือนหนังกำพร้า ของต้นไม้ที่ปกป้องหนังแท้ที่อยู่ข้างใน

และคุณสมบัตินี้ก็ใช่ที่จอพบได้จากต้นไม้ชนิดอื่นๆ เพราะมีน้ำหนักเบา ทนต่อการเน่าเปื่อย ทนต่อเปลวไฟ ทั้งยังทนเหล่าปลวก กันแก๊สและของเหลว และมีความอบอุ่นอีกต่างหาก สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ต้นโอ๊กกลายเป็นวัตถุดิบชวนฝันของการผลิตไวน์ เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงร้องเท้าและพื้นปูบ้าน

เปลือกไม้โอ๊กนั้นถูกนำมาทำเป็น จุกปิดฝาไวน์ เพื่อปิดฝาไวน์มาตั้งแต่ 400 ปีก่อน และถือเป็นวัสดุที่ยอดเยี่ยมแก่การนำมาปิดฝาน้ำองุ่นอันล้ำค่า นั่นก็เพราะมีสารธรรมชาติที่คล้ายขี้ผึ้ง หรือ seberin ซึ่งสารนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ของเหลวหรือแก๊สผ่าน และทนต่อการเน่าเปื่อย ทั้งยังเหมาะแก่การ เอจ (age) ไวน์ จากโครงสร้างโมเลกุลที่ให้อากาศจำนวนน้อยผ่านเข้าออกที่เสริมให้ไวน์พัฒนากลิ่นและรสชาติและเพิ่มความซับซ้อน (Complex) ยิ้นขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ที่มา : thestandard

ภาพ : Pixabay.com

สนใจสั่งซื้อ สินค้าคุณภาพ สไตล์โรงแรม
เว็บไซต์ : PM INTERMART
โทรสอบถาม : 094-893-5002, 099-254-8292
Line : @pmintermart
Shopee : PM INTERMART, ร้านค้าออนไลน์ | Shopee Thailand
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/pm-intermart
Facebook : www.facebook/PMintermarts

บริษัท พีเอ็ม อินเตอร์มาร์ท จำกัด

 256 258 260 264 ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

 เวลาทำการ วันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 8:30 - 17:00 น.
(ยกเว้นหยุดนักขัตฤกษ์)

 094 893 5002, 099 254 8292,
094 899 5001

 (02) 149 5471

  @PMINTERMART

 [email protected]

ติดตามเราได้ที่

     

ช่องทางสั่งซื้อออนไลน์


"นวัตกรรมผลิตภัณฑ์นำสมัย
เพื่อชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น"

Copyright 2021 PM INTERMART CO.,LTD. All Rights Reserved.